Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

Lang thang tìm món ngon vỉa hè Hà nội

Lang thang tìm món ngon vỉa hè Hà nội
Một chút ớt bột, một chút tiêu đen trộn đều, ăn kèm với quẩy béo ngậy, giòn tan... món cháo trai tưởng chừng bình thường bỗng trở nên hảo hạng...
Hà Nội, buổi chiều những ngày mùa đông, cái rét buốt làm người ta cứ nhấp nhổm không yên, thèm thuồng một món gì đó nóng hổi, ấm lòng. Hà Nội là thành phố ẩm thực, mọi con phố, nẻo đường đều gắn liền với một món ăn, người ta có thể vượt ngàn dặm xa xôi để đến đúng nơi ấy, cái quán ấy để thưởng thức cho đã cơn thèm.

Ăn cháo trai, người ta hay đến 26 Trần Xuân Soạn, ở đó món này đã trở thành thương hiệu, già, trẻ, lớn, bé đều thích. Quán khá khang trang, không gian rộng rãi, khách được ngồi bàn ghế lịch sự để thưởng thức món quà dân dã. Quán rất đông khách, vào giờ cao điểm người ta phải xếp hàng để có chỗ ngồi. Giá một bát cháo trai là 25.000 đồng, thịt trai nhiều, thường ăn kèm với quẩy, tuy nhiên về độ thơm ngon không được như những lời quảng cáo. Ngoài cháo trai, quán còn bán cả cơm tự chọn, đây cũng chính là lý do khiến quán bị mất điểm, khách vẫn thích quán bán chuyên một món hơn. Tuy nhiên, việc cháo trai Trần Xuân Soạn đông nhất, nổi tiếng nhất và đắt nhất Hà Nội là điều không thể phủ nhận, với những ai thích không gian sạch sẽ, lịch sự thì quán là sự lựa chọn khá chuẩn.


Quán cháo trai ở 26 Trần Xuân Soạn, Hà Nội.

Không gian khá rộng rãi, khang trang.


Ngoài cháo trai, tại đây còn bán cơm tự chọn.

Tôi thì khác, tôi thích ngồi ở mấy quán cóc vỉa hè hay bên cạnh nồi cháo nóng hổi của mấy u bán rong trên phố Chùa láng và đường Nghĩa Tân hơn. Không phải vì giá rẻ mà là vì ngồi ở đấy mới thấm nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ. Ngày bé, người ta ăn cháo gà, cháo thịt, còn mẹ suốt ngày nấu cháo trai. Tôi mê là mê cái ý nghĩ: “con trai còn sống, mẹ bắt dưới sông, cho vào nồi nấu cháo còn gà với thịt người ta giết sẵn rồi mình mới mua về”. Lớn lên mới thấm, mùa đông lạnh buốt như thế, bắt được con trai để nấu cháo đâu có dễ. Thế nên, mùa mưa đông rét mướt hay tìm đến món cháo trai để sưởi lòng là vậy.

Vị ngọt của cháo trai không đậm như cháo ngao mà thanh hơn, giá cả cũng hợp túi tiền. Cháo trai có giá từ 10-25 nghìn đồng, tùy từng chỗ. Mùa này, không quá khó để tìm ra một quán cháo trai, đường lớn, ngõ nhỏ đều có. Nghĩa Tân mùa hè có tào phớ, mùa đông lại nổi tiếng với món cháo trai và 106A-14 Nghĩa Tân là địa chỉ bạn nên ghé. Cháo trai ở đây có giá 20.000 đồng, thịt trai nhiều, cháo sánh, ăn kèm quẩy. Dù đông khách nhưng chủ quán khá niềm nở, hướng dẫn khách nấu món cháo trai.


Quán cháo trai ở 106A-14 Nghĩa Tân

Nấu cháo trai dễ mà không dễ, dễ là ở cách làm đơn giản, không phức tạp mà cũng chẳng cầu kì. Khó là ở chỗ cũng bằng ấy khâu chế biến nhưng người nấu ngon, người nấu không ngon. Chắc là người nấu ngon cũng phải có cái tâm, cái duyên với món ăn nữa. Để nấu một nồi cháo trai cần có gạo vỡ, con trai, hành khô phi, rau răm, hành tươi, tiêu đen, tiêu đỏ… chừng nấy nguyên liệu là đủ cho món cháo trai. Đầu tiên phải rửa sạch trai, ngâm trong nước gạo cho nhả hết đất. Kế đến cho trai vào nồi, đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi, chắt lấy nước luộc.


Nguyên liệu làm nên món cháo trai.


Tô cháo trai ấm lòng người Hà Nội trong ngày lạnh.

Cháo ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nước luộc tinh túy này. Phần thịt trai được làm sạch, xắt nhỏ, xào qua với gia vị cho thêm phần đậm đà. Rau răm, hành tươi rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp theo lấy gạo vỡ hòa với nước luộc trai, bắc lên bếp đun sôi, quấy thật đều tay để tránh bị vón cục hay bén nồi. Nồi cháo trai được đun nhỏ lửa, âm ỉ cho đến lúc chín nhừ sẽ thêm phần thịt trai vào và nêm gia vị cho vừa miệng.


Chủ quán nhiệt tình hướng dẫn cách nấu cháo trai.

Người sành ăn không ăn cháo trai trong tô to mà ăn trong tô bé, cho hành tươi, rau răm vào trước, múc cháo nóng hổi đổ lên, trên cùng rải đều lớp hành phi thơm phức. Một chút ớt bột, một chút tiêu đen trộn đều, ăn kèm với quẩy béo ngậy, giòn tan... món cháo trai tưởng chừng bình thường bỗng trở nên hảo hạng. Cũng húp xùm xụp như bao người nhưng người tinh tế để dư vị ngọt ngào của trai, thơm của lá rau răm, ngậy của quẩy ở đầu lưỡi. Cảm nhận từng chút, từng chút để quên hết cái lạnh giá ngoài kia mà chỉ thấy ấm áp cõi lòng. Người thô như tôi đôi khi thèm quá mà nuốt vội, hơi nóng có khi bốc lên đầu, lan tỏa khắp lồng ngực, thế mà cũng cảm nhận được rõ ràng và nguyên vẹn sức hấp dẫn, ngọt ngào của bát cháo trai.

Đơn giản, mộc mạc và bình dị, món ăn này chẳng hề kén người ăn. Người thô hay kẻ thanh thì món cháo trai cũng không nề hà mà tiếp đãi khẩn khoản. Người già hay trẻ nhỏ cũng đều chép miệng khen ngon. Chiều chiều, đi làm về, vứt phịch giấy tờ với máy móc, ngồi phệt xuống chiếc ghế thấp bên lề đường, sung sướng mà gọi: “U ơi, cho con bát cháo trai” là thấy đời sung sướng.

Nêm chút tiêu đen, rắc thêm ớt bột, trộn thật đều, vừa ăn vừa xuýt xoa, nói dăm ba câu chuyện đời thường là thú vui khó tả trong những ngày mưa rét buốt.

Fantame
(Theo Congluan.vn
Với những người nghiện lê la quán xá hay thấy “lòng trống vắng” lúc chiều đông, muốn nhấm nháp thứ gì đó ấm áp ngọt bùi với hầu bao siêu...
Hà Nội chiều đông, hình ảnh nồi bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù... tỏa khói nghi ngút, cái lạnh dường như vơi đi nhiều phần...
(Em đẹp) - Trong tiết trời se lạnh, ngồi bên gánh hàng rong, gắp miếng bún lá chấm ngập vào bát nước ốc ngọt-thanh-chua-cay, tận hưởng cái giòn sần sật...
(Em đẹp) - Khu phố cổ là thiên đường của đồ ăn vặt, ăn chơi đến ăn no. Và dù có “hắt hủi” nó đến mức nào vì sự đông...
(Em đẹp) - Nước chè đặc sánh; hạt đỗ nhừ, mềm, ngọt đậm đà, vị ngọt dễ chịu do không có đường hóa học - Đây đích thị là vị...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét