Thứ Hai, 25 tháng 8, 2014

Ngành thịt chuột xuất khẩu ở Campuchia

Ngành thịt chuột xuất khẩu ở Campuchia
Ban đầu, thịt chuột đồng chỉ được bán với giá 20 cent mỗi kg, giờ đã lên 2,5 USD, và nhu cầu thì tăng dần đều qua các năm. Các cánh đồng ở Campuchia đang vào mùa thu hoạch đặc biệt, với hàng chục nghìn con chuột bị đánh bẫy mỗi ngày để cung ứng cho thị trường xuất khẩu ngày một phát triển. Chuột đồng ở đây được coi là đặc sản giàu dinh dưỡng.
Chuột đồng được coi là đặc sản tại nhiều nước Đông Nam Á. Ảnh: Van Roeun
Mùa săn bắt lên cao trào vào tháng 6 và tháng 7. Thời điểm này, chuột có ít thức ăn, cộng thêm việc đây là mùa mưa, chúng phải di chuyển lên vùng cao hơn và sập bẫy. Chhoeun Chhim, một nông dân 37 tuổi tại Kompong Cham cho biết mỗi tối, anh đặt tới 120 chiếc bẫy.

“Chuột đồng khác lắm. Chúng không ăn thức ăn như chuột thường đâu”, Chhim cho biết, nhấn mạnh sự khác nhau giữa chuột đồng và chuột thành thị - loại chuột được coi là không thích hợp để nấu ăn. “Chuột thường rất bẩn và ghẻ đầy mình. Đó là lý do chúng tôi không bắt chúng”, Chhim nói. Chuột đồng chỉ ăn lúa, rau và thân cây dại, anh cho biết trên BBC

Nếu may mắn, một đêm Chhim có thể bắt được 25 kg. “Sau mùa thu hoạch, chuột chẳng còn mấy đồ ăn. Đây là thời điểm tốt để bắt chúng”, Chhim vừa nói vừa gỡ từ xe máy từng lồng sắt lớn nhốt đầy thành phẩm hôm qua, để giao cho người mua trong vùng.

Những con chuột này “vị hơi giống thịt lợn”, Chhim nói. Nhưng anh cũng cho biết đây thực ra cũng không phải món khoái khẩu của mình.

“Chúng tôi bán chuột để lấy tiền mua cá”, Chin Chon - một người bắt chuột khác cho biết khi đang mải mê gỡ lồng, chuẩn bị cân để phân loại, đóng gói và xuất khẩu. Toàn bộ số chuột họ bắt được, vào khoảng 200 kg, sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam.

Thịt chuột có thể nướng, rán, luộc hoặc làm thành pate, Chheng An nói. Anh đang chuẩn bị xe máy cho chuyến đi dài 4 giờ để qua biên giới Việt Nam giao hàng. “Loại thịt này rất ngon, có thể nấu nhiều kiểu. Thịt chuột đồng ở Việt Nam giá cao lắm, còn ở đây lại rất rẻ”, anh giải thích.


Chuột đồng Campuchia được xuất khẩu rất nhiều sang Việt Nam. Ảnh: Van Roeun

Vào cao điểm mùa bắt chuột, Saing Sambou - một tiểu thương 46 tuổi tại Campuchia xuất khẩu được tới 2 tấn chuột sang Việt Nam mỗi sáng. Trong 15 năm qua, việc kinh doanh của bà đã tăng gần gấp 10. Hồi đầu, thịt chuột chỉ được bán với giá 20 cent mỗi kg, giờ đã lên 2,5 USD, và nhu cầu thì tăng dần đều qua các năm.

Cũng như phần lớn người dân Campuchia khác, Sambou không hay ăn thịt chuột. Nhưng bà vẫn tin rằng loại thịt này an toàn với sức khỏe con người. Sambou cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó còn sạch hơn thịt gà hay thịt vịt. Vì chuột đồng chỉ ăn rễ cây và lúa”.

Hean Vanhorn - một quan chức Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết kinh doanh thịt chuột còn giúp bảo vệ mùa màng nước này. “Săn bắt chuột đồng làm thức ăn và đem bán đã góp phần giảm thiệt hại cho các cánh đồng”, ông nói.

Tại biên giới Việt Nam - Campuchia ở quận Koh Thom, Thuong Tuan (30 tuổi) đang lột da và chặt rất nhiều thịt chuột. Ngồi cạnh cô là phụ tá 13 tuổi tên Minh. Nhiệm vụ của cậu là lôi từng con chuột ra và đập mạnh đầu chúng vào tảng đá.

Khách hàng Việt Nam gần đó rất thích mua chuột của Tuan, vì thịt tươi và đã được sơ chế. Cô là người có cơ sở kinh doanh thịt chuột lớn nhất cửa khẩu này. “Mọi người ở khắp nơi đều đến chỗ tôi mua hàng. Họ thích chuột béo. Nó ngon hơn cả thịt lớn nữa đấy”, cô cho biết.

Hà Thu
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/nganh-thit-chuot-xuat-khau-o-campuchia-3035851.html


Ý kiến bạn đọc()
Thực khách làm sao biết được mình đang thưởng thức chuột đồng, chuột cống hay chuột nhà? khiếp quá!
Cong Dân - 10 giờ trước
bạn nói rất đúng,nếu không tận mắt thấy,hoặc không được quản lí chặt chẽ,sẽ là cơ hội tốt cho kẻ xấu kinh doanh chuộc lợi,
Nghi Võ - 8 giờ trước
Một số người ăn nhiều thì họ sẽ biết nhờ vào kết cấu, kích thước và mùi vị của thịt... Nhưng có thể bạn sẽ nên đặt câu hỏi này đối với tất cả món ăn ở các tiệm !!!
EQVN.net - 7 giờ trước
 
"Đồng" thì không sao nhưng sợ nhất là .."Cống"
tuannv9x - 10 giờ trước
 
nhìn thì ghê thật,nhưng lúc mình còn ở ochum capuchia,mấy a e campuchia đi bẩy ban đêm bắt về thì thấy chuột cam khác nhiều với chuột vn.làm thịt xào xả ớt lúc đầu thầy sợ chết ko dám ăn.mấy a e ép quá cũng ăn thử,không ngờ là ngon thật.,béo ngậy .
Nghi Võ - 10 giờ trước
 
Thích nhất là đoạn :"...nướng, rán, luộc hoặc làm thành pate..." Và thế là xuất khẩu sang Việt Nam, ta có bánh mì pate thịt chuột :))
Tommy - 9 giờ trước
 
Chuột hấp rau răm, chuột khìa nước dừa, chuột chiên muối sả, chuột nướng,... hay chuột cống nhum quay lu, chuột cống nhum giả cầy,...

Mới nghĩ tới thôi mà đã nuốt... ực ực!
TXV - 11 giờ trước
Chuột đồng thì được, nhưng cẩn thận kẻ xấu hám lời trộn chuột cống Bênh viện đấy nhé!.
Hoàng Bui's - 6 giờ trước
 
thời buổi kinh tế thị trường "Đồng - Cống" lẫn lộn biết nẻo mô mà tìm
nguyenson - 9 giờ trước
 
Hồi nhỏ mình đã ăn một lần ,khá thích thú..Sau hơn mười năm xa quê,hôm rồi về quê muốn tìm lại hương vị xưa,Nhưng hỡi ôi,ra chợ không dám tín tin,không dám nhìn,không dám mua những con chuột trắng hếu nổi lềnh bềnh trong thau nước đỏ màu máu....dễ sợ...Chùn bước và đi về....
kun - 10 giờ trước
 
Đặc sản 
Nhưng tôi sợ
Lâm Phan - 10 giờ trước
 
Chưa ăn bao giờ, thấy ghê ghê sao á.
Hunda - 11 giờ trước
 
DÙ CÓ NGON VÀ AN TOÀN HƠN THÌ TÔI CUNG KO ĂN
manhha - 9 giờ trước
 
Cho dù ĐỒNG hay CỐNG chả bao giờ rớ tới! Nhìn thấy gớm!
Minh Tuấn - 8 giờ trước
 
cả "đồng" lẫn "cống", mình ghê.
Nhã - 9 giờ trước
 
thịt chuột đúng là thơm ngon tuyệt vời, ăn 1 lần nhớ đời luôn
Hợp Dương - 11 giờ trước
 
Ăn đúng chuột đồng thì ngon tuyệt đấy các bác.
thien - 9 giờ trước
 
Hôm trước đi Củ Chi cũng được thưởng thức món thị chuột nhưng xỉn quá chẳng nhớ mùi vị ra làm sao nữa, tiếc thật
Vu Huyen - 8 giờ trước
 
Nếu kinh doanh được, có lẽ đây là nguồn protein khá dồi dào, ngon - bổ - rẻ.
Nguyễn Tâm - 9 giờ trước
 
Tôi không bao giờ thịt chó, thịt mèo, thịt chuột. Dù nghe nói ngon lắm.
ngoivn - 7 giờ trước
 
Tôi chưa bao giờ ăn nhưng nếu là chuột đồng thì tôi tin chắc là nó rất ngon, thơm. Vì ngày xưa ở quê chúng tôi chăn trâu mà bắt được chuột là đưa đi nướng, mùi vị rất kích thích. Nhưng bây giờ vào sống thành phố nhìn thấy ...  
Nguyễn Phi Tuấn - 8 giờ trước
 
Nhớ lại thờ thơ ấu (1980-1994) vát cuốc ra đồng đào cả ngày cũng không thấy chuột, thời đó đúng là không có thịt chuột để mà ăn.
thong - 8 giờ trước
 
Mình sống ở nước ngoài thường hay đọc báo tiếng Anh ,có bài báo viết dân Á Châu ăn thịt chuộc rất ghê sợ.Họ không biết được sự khác biệt giữa chuột đồng và chuột nhà.Một hôm trong cơ quan có người bản xứ lại hỏi dân Á Châu thường hay ăn chuột phải không?(Ý câu hỏi là tất cả các loại chuột đều ăn)Mình giải thích là chỉ ăn chuột sống ngoài đồng.Mình cũng chỉ cho họ thấy sự khác biệt giữa chuột đồng và chuột nhà sắc lông khác biệt.Đây cho thấy truyền thông nước ngoài đôi khi thông tin không được rõ dễ gây hiểu lầm 
TQQ - 7 giờ trước
 
Thấy chuột thành phố thì ghê nhưng vào quán họ mang ra lồng chuột đồng còn sống thì không ghê, làm tại chỗ mang nướng hoặc quay dòn nhậu ngon lắm.
Huỳnh Ngọc Hà - 8 giờ trước
 
Thịt chuột mềm, ngọt nhưng có một ít mùi hôi và tanh nhẹ, trẻ con thì rất thích thịt chuột vì dễ ăn, nhưng người lớn trước đây là trẻ con thì rất thích nhưng khi lớn lên rồi nếu thịt chuột kh đc chế biến để khử hết mùi hôi tanh thì hơi khó ăn, có người kh ăn đc nữa. Chuột nấu giả cầy thì dễ ăn. 
tiensinh - 8 giờ trước
 
ngon ngon
dung chi - 7 giờ trước
 
Minh da thu qua,nhung chuot dong o minh be ty,it long hon chuot trong bai viet.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét