Thứ Ba, 22 tháng 7, 2014

Cách làm cá tẩm bột chiên xù đơn giản

Cách làm cá tẩm bột chiên xù đơn giản
Có người bạn thích món cá tẩm bột chiên xù, hôm nay mình làm ví dụ minh họa và đưa lên đây để hướng dẫn bạn ấy. Đây là nguyên tắc chung; có thể áp dụng để rán tôm chiên xù, thịt bò chiên xù, cà tím chiên xù, các loại rau chiên xù và... mọi thứ khác cần chiên xù.
Geneve mấy hôm nay mưa suốt; chiều nay trời âm u nhưng có lúc tạnh; mình tranh thủ lượn phố mua tý đồ để mai mang đi thăm bạn ở xa. Ra sông Rhone ngay đầu nguồn (nguồn là hồ Genève), thấy núi Salève hùng vĩ chìm trong mây và sương mù, chỉ hở tí ti làm mình nhớ lại cảnh ở tháp truyền hình Octankino và những lần lên núi cao bị mây phủ kín xung quanh. Chụp hai cái ảnh làm kỷ niệm. Nước sông lên khá cao và chảy xiết.

Hồi sống ở Mockba thủ đô nước Nga, mình cùng với giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thúc Loan thường đi ngang qua tháp truyền hình Octankino (cao hơn 700m thì phải), tình cờ nhìn lên tháp, thấy 4/5 tháp chìm trong sương mù, phần còn lại là cột chân tháp khổng lồ cao cả trăm mét lộ ra, lúc đó mình có cảm tưởng như có một cái cột khổng lồ từ trên trời cắm thẳng xuống đất, nom rất sợ. Đứng trên tầng cao nhất của tháp, nhìn xuống dưới thấy ô tô nhỏ hơn bao diêm; bản thân tháp liên tục lắc lư, nghe nói độ lắc tới 2,5 mét, nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn. Thật khâm phục người thiết kế và xây dựng tòa tháp như vậy.

Dưới đây là món cá tẩm bột, làm một cách đơn giản nhất thì thế này:

Cá làm sạch, thấm giấy ăn cho khô. Lăn qua bột trắng. Trong hình mình chưa nhúng cá vào bột trắng (thực ra là mình lười và chỉ rán ít cá nên bỏ qua công đoạn này).

Trứng (chỉ dùng lòng đỏ để tăng độ kết dính) trộn bột, cho thêm tý hạt tiêu, muối hay bột cary cho thơm; sau đó dùng máy đánh đều. Chuẩn bị một khay nhựa bên cạnh, đổ một lớp bột chiên xù vào, rải đều. Có nhiều loại bột chiên xù; muốn lớp xù to và ngon thì phải chọn mua loại bột chiên xù cao cấp mà mình quên tên.

Sau đó nhúng cá đã lăn qua bột vào dung dịch trứng trộn bột rồi rải đều lên lớp bột chiên xù trong khay nhựa. Rắc tiếp bột chiên xù lên mặt trên của cá, ép nhẹ tay vào để bột chiên xù và cá dính đều và chặt với nhau.


Xếp các miếng cá đã tẩm bột chiên xù vào 1 khay khác. Ở đây mình lười và làm ít nên xếp vào đĩa trắng. Nếu làm nhiều thì xếp cá làm nhiều lớp; giữa các lớp có giấy ăn để hạn chế dính nhau.

Vì hôm nay mình bỏ qua công đoạn nhúng bột trắng (và dùng cả lòng trắng trứng chứ không chỉ riêng lòng đỏ theo đúng bài) nên bột chiên xù dính vào cá không thật nhiều và thật chắc. Mặt khác, vì không lăn cá qua bột trắng nên khi chuyển sang khay nhựa sẽ làm bột chiên xù trong khay nhựa bị ướt, độ dính cũng sẽ kém hơn. Do đó nếu làm mời khách thì tốt nhất là nên lăn cá trong bột trắng trước khi lăn với bột chiên xù.

Sang giai đoạn dễ nhất là rán cá.


Những miếng rán cuối cùng.

Sản phẩm cuối cùng. Hôm nay chỉ có độc mình dùng vì vợ con đi vắng cả.
Dùng hết đĩa này, thêm chút cà chua, dưa chuột, rau sống và hai chai bia, thế là xong bữa tối.

Hy vọng các bạn đọc bài này cũng hứng thú thử làm một lần xem sao. Biết đâu sản phẩm của bạn lại ngon hơn cả nhà hàng làm. Đọc thì thấy công đoạn có vẻ phức tạp nhưng làm quen thì nhanh lắm các bạn ạ. Chúc các bạn ăn ngon.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét