Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Món ăn ngon từ côn trùng Việt Nam

Món ăn ngon từ côn trùng Việt Nam

Liên hợp quốc mới đây kêu gọi nhân loại ăn côn trùng như một cách chống đói, nhưng tại Việt Nam, côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn từ lâu và chế biến thành nhiều món lạ miệng. Liên Hợp Quốc kêu gọi nhân loại ăn côn trùng
Gần đây, người dân chế biến ve sầu thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long. Người ta thường bắt ve sầu khi chúng lột xác, bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất. Ve sầu chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người. Ngoài ra người ta còn có thể dùng chúng để chiên bột, xào hành, nấu cháo. Ảnh: amthuc365.vn.

Nhộng tằm là một trong những món ăn khá phổ biến trong các gia đình, quán ăn. Nếu muốn làm tăng mức độ hấp dẫn của món nhộng tằm rang, bạn nên rang chúng cùng lá chanh. Ảnh: blogspot.com.
Nhiều người sợ bọ xít vì mùi hăng của chúng. Nhưng chúng hút tinh chất của cây nên là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Để khử mùi hôi, bạn ngâm bọ xít trong nước muối vài giờ rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo. Sau đó bạn ngắt đuôi bọ xít để loại mùi hăng. Khi rang bọ xít, chỉ cho một chút xíu gia vị vì bản thân loài côn trùng này cũng đã có vị mặn. Nếu bạn rang nhanh tay, để lửa to thì bọ xít sẽ giòn tan trong miệng, ngọt, bùi và có màu vàng ruộm. Ảnh: quankien.com.
Cà cuống là nguyên liệu của nhiều món đặc sản tại Hà Nội. Ngoài ra, gia vị cà cuống còn tạo nên hương vị đặc biệt cho bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá và nhiều món ăn khác, giúp chúng trở nên khác biệt so với những món ở các vùng miền khác. Ảnh:yume.vn.
Ấu trùng ong đất, hay sâu ong, chứa nhiều vitamin, protein, muối khoáng, đường, axit amin. Người dân tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng chế biến ấu trùng ong đất thành nhiều món ăn. Người ta cho ấu trùng ong, hành khô, gừng tươi và lá chanh cắt nhỏ vào mỡ nóng già trong chảo. Khi ăn ấu trùng ong nóng, bạn sẽ cảm thấy chúng thơm, mềm và ngậy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì ong đất rất độc nên để chế biến thành món ăn cần phải biết làm đúng phương pháp. Tốt nhất các bạn không nên tự chế biến món ăn này nếu chưa biết chính xác cách làm. Ảnh:tapchimonngon.com.
Người dân tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á khác rất thích món châu chấu rán. Để chế biến châu chấu thành món ăn, người ta làm sạch chúng qua đêm, đun trong nước sôi, nhúng chúng vào lòng đỏ trứng cộng them một chút gia vị như bột ngũ cốc hay gia vị, sau đó chiên chúng với hành và xì dầu. Ảnh: tapchimonngon.com.
Dế mèn là những con vật giàu đạm, canxi, protit, ít chất béo, giúp giảm lượng cholesteron trong máu, có thể được dùng để chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, sỏi thận. Các đầu bếp thường chiên dế mèn với lá chanh để tăng mùi thơm và độ ngậy. Ảnh: gfoods.vn.
Ở Trà Vinh người ta chế biến ba loại đuông làm món đặc sản, gồm đuông chà là, đuông dừa, đuông đất. Đuông là ấu trùng của con bù rầy (bọ rầy). Để tăng độ ngon cho món đuông, người ta nhét đậu phộng (lạc) vào đuông. Vi béo của đuông hòa lẫn với vị béo của đậu phộng tạo nên một cảm giác rất khó tả. Nhiều người nói những món ăn từ đuông giúp nam giới tăng cường khả năng sinh hoạt phòng the. Ảnh: naungon.com.


Minh Long

Mời bạn lên Tây Nguyên để ăn con mối, kiến vàng. Ăn cực ngon,
Nhìn ngon quá, thích nhất là 2 món dế mèn và châu chấu, ngày còn bé hay cùng chúng bạn đi bắt châu chấu với dế mèn về ăn suốt, lúc thì nướng, lúc thì rán (chiên) lên. Vừa ngon, vừa dòn!
Nghe mọi người nói ngon nhưng nhìn ghê quá sao mà ăn được.
thiếu món sâu sắn dây rồi, giòn, béo, thơm...Cái này chỉ bạn nào đã sống ở nông thôn chắc là biết chứ thành phố thì không kiếm được. Mà giờ cũng ít thấy rồi...
nói tới châu chấu thì ngày bé chẳng bao giờ ăn cả nhìn hình thì quê mình gọi là cào cào hay tôm bay...ngày bé ngày mùa cứ theo bố mẹ ra đồng bắt về nhà xao qua rồi bỏ cách, kho mặn mặn với lá chanh....ngon tuyệt.bây giờ về thì thấy chẳng còn con nào nữa hệ quả là do thuốc trừ sâu....thấy nhớ tuổi thơ quá    
có lý do của họ,nhưng đây vẫn là khái niệm ẩm thực mới.Trước đây, đã có người ăn sùng đất bị ngộ độc và tử vong do sùng bị nhiễm nấm độc. khoa học nên nghiên cứu kỹ cách chế biến sao cho an toàn với sức khoẻ.
Ăn thì ngon thiệt, nhưng nhìn nó ghê quá :( Nhất là bọ xít, tôi thì chỉ biếtăn nhộng tằm thôi.
không thấy chuồn chuồn?Chắc ở Việt Nam mình là người duy nhất biết món chuồn chuồn nướng than :)
trong các món trên mình được ăn gần hết, trừ món đầu tiên và món cuối cùng. Còn một món mà ít ai từng ăn, nhưng mà ngon tuyệt mà lại cực hiếm, đó là món con sâu cây sắn dây. Nó làm tổ trong thân cây sắn dây, thường là hàng chục con một tổ, to bằng ngón tay, béo múp míp, khi nướng thì mỡ nó chảy ra xèo xèo, béo ngậy.
  khac tu    
Nhìn thấy mà thèm quá!
  Hoàng
Ngon tuyệt vời! đọc xong thèm quá
khoái nhất món nhộng xào thơm (khóm) ăn vào bùi bùi béo ngậy, món đuông dừa ngắt đầu ăn sống chấm với chén nước mắm pha mù tạt uống kèm vài ly bia mát lạnh nữa là tuyệt vời
  TLVB
Bạn nào có dịp ghe Tam Kỳ Quảng Nam thưởng thức món dế rán ăn thật đã. Mình rất thích những món này.
Những thứ này khi tôi còn nhỏ sống ở quê, tôi không gọi đó là đặc sản vì tôi được ăn hầu hết những món trên do chính tôi bắt được và tự tay nấu. Sống ở thành thị lâu ngày thấy bài viết này nhớ về tuổi thơ, nhớ về quê hương quá. Tôi còn được ăn nhiều món nữa mà trong bài viết này không có.    
Ở quê ngày xưa chỉ ăn con muỗm (muồm muỗm) chứ không ăn cào cào, châu chấu. Nhiều người thấy côn trùng đáng ghê sợ vì họ ít tiếp xúc với thiên nhiên nên thấy cái gì lạ, không hiểu sẽ thấy sợ hãi.
Bọ xít và các loại Đuông thì chưa ăn. Các món còn lại thì quá tuyệt. Nhất là Châu Chấu thì đã gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê chúng tôi rồi. Trẻ bây giờ thì ít biết hơn vì kinh tế đã khá hơn.
Toàn những món ăn thời thơ ấu. Ngon nhất là châu chấu rồi nhộng ong, nhộng tằm...
sâu ở thân cây dâu mới tuyệt vời nhất
Châu chấu món ăn ngon ngày còn thơ bé của hàng trăm đứa trẻ quê nghèo như mình. Nhớ mùi vị của nó quá, lâu lắm rồi không được ăn
Theo tôi chưa có món nào ngon hơn sâu sắn dây, cực kỳ béo, ngậy, vô cùng thơm ngon và là một vị thuốc cực kỳ quý giá
Ngày nhỏ mình còn ăn Niềng Niểng; và ấu trùng của chuồn chuồn nữa ngon tuyệt......
ăn chay tốt nhất
Kể ra thì nhiều lắm. Nói chung là rất ngon
  Thành
chỉ có nhộng là món ăn từ xưa tới giờ, còn mấy mon kia, sợ xanh mặt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét