Thứ Năm, 5 tháng 6, 2014

Rang lạc bằng máy vi sóng

Món ăn chủ nhật. Bài này mình đăng lâu rồi. Nhiều người đọc và bắt chước thấy tốt. Mình cũng hướng dẫn trực tiếp cho nhiều người; họ khen hay. Mấy hôm nay mình liên tục rang lạc còn nguyên vỏ. Cũng làm y như rang lạc đã bóc vỏ. Mỗi mẻ khoảng 2,5-3 phút. Thường rang xong mình không ủ mà bóc vỏ, ăn lúc lạc còn đang nóng, uống với bia lạnh rất ngon. Lúc nào rảnh mình viết thêm chút ít. Hôm nay mình đăng lại bài này để bạn nào quan tâm thì đọc.
Rang lạc bằng máy vi sóng
Lạc là loại thức ăn rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với người già. Mình rất thích món lạc rang, đặc biệt mỗi khi thèm lại dễ dàng thực hiện được ngay, chẳng cần hoãn cái sự sung sướng ấy lại làm gì. Có được điều này là vì nhờ máy vi sóng, có thể rang lạc rất nhanh, dễ dàng mà vẫn ngon. Dĩ nhiên, nếu rang lạc cần tẩm húng lìu, muối, đường hay các loại gia vị khác thì lâu hơn, nhưng tính mình đơn giản, cứ lạc khô rang lên cũng đã thấy ngon.
Lâu rồi nhà không mua lạc khô nên mình toàn ăn lạc rang sẵn bán trong siêu thị Tây, không được hợp gu lắm nên đã bắt đầu thấy chán. Hôm nay đi chợ tiện thể mua ít lạc khô về rang. Đến lúc cho lạc vào máy vi sóng mới thấy quên không biết cần chạy bao nhiêu phút là vừa. Để có thông tin tham khảo cho lần sau, mình ghi lại cách rang lạc bằng máy vi sóng theo kinh nghiệm thường làm của mình:

1. Đầu tiên phải kiểm tra lạc có sạch không, có các hạt lép hay hỏng không... để xử lý.

2. Nếu rang ít thì đặt thẳng lạc lên khay trong máy vi sóng, nhưng chú ý không để lạc vào giữa khay mà rải ra thành vòng tròn trong khay như hình dưới đây. Phải làm vậy vì tác động của vi sóng càng ở gần điểm trung tâm khay càng lớn; để lạc vào đó chúng sẽ bị cháy trong khi lạc nằm phía ngoài chưa chín.



Nếu rang nhiều thì có thể cho lạc vào tô thủy tinh, sứ, để lạc nằm cả ở giữa tô cũng được, nhưng trong quá trình chạy máy cần xử lý thêm.

3. Muốn lạc giòn nên để lò ở chế độ 850w. Thời gian chạy máy thông thường từ 2-3 phút (cho 1 người ăn) đến 6-7 phút (để làm món lạc muối vừng). Tuy nhiên, mỗi máy có đặc điểm khác nhau nên cần làm vài lần mới có kinh nghiệm chọn giờ.

Lạc đã chín, chén được rồi.

Khi mới tập rang lạc bằng máy vi sóng, không nên vội vàng đặt một lèo 2-3-4 phút ngay mà phải chia thời gian ra. Lúc đầu nên đặt 2 phút, sau khi chạy máy khoảng 1 phút thì bắt đầu nghe thấy tiếng lạc nổ, càng ngày tiếng nổ càng nhiều, khi lạc gần được thì tiếng nổ sẽ cơ bản hết. Mở ra kiểm tra, thấy màu lạc chưa sẫm, nhiều hạt chưa nứt, mùi vị chưa thơm, nếm thử thấy chưa chín thì tiếp tục chạy thêm 1-2 phút... tùy máy. Làm vài lần là có thể ước lượng được tổng thời gian cần để rang, từ đó có thể đặt giờ để chạy máy đúng 1 lần là xong.

Nếu rang nhiều, để trong tô thủy tinh, sứ... thì dứt khoát phải chia giờ; giữa chừng mở máy ra, dùng đũa đảo để các hạt lạc đổi chỗ cho nhau vì sóng của lò không đều lắm, sẽ có những hạt chín và những hạt không chín tới. Tiếp theo bật máy chạy thêm ít phút nữa tùy số lượng lạc cho vào rang.

4. Sau khi lạc chín, đổ vào khăn bông, cho vào chăn ủ khoảng 15 phút lạc sẽ rất giòn.

Viết xong đoạn trên thì đĩa lạc chỉ còn hơn 3 chục hạt. Thế mới biết miệng ăn núi lở.






6 nhận xét:

  1. bạn vui tính quá

    Trả lờiXóa
  2. Hay quá, mình chuẩn bị làm theo cách của bạn đây... hi vọng là có món lạc rang ngon lành

    Trả lờiXóa
  3. cam on ban .minh co lo vi song ma khong biet dung the nao.huong dan cua no cu chung chung wa

    Trả lờiXóa
  4. cam on ban .minh co lo vi song ma khong biet dung the nao.huong dan cua no cu chung chung wa

    Trả lờiXóa
  5. món lạc này ngon quá, phải sắm cái lò vi sóng như bạn thôi

    Trả lờiXóa